Mẹo vặt, Tư vấn

Những Bảng Vẽ Tốt Nhất Cho Chỉnh Sửa Ảnh Trong Năm 2023

bảng vẽ cho chỉnh sửa ảnh

Ai từng mất hàng giờ chỉnh sửa ảnh bằng chuột thường thấy đây không phải là trải nghiệm dễ chịu. Đó là lý do tại sao nhiều người chuyển sang dùng bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, chọn bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh là một thách thức lớn trong những năm gần đây.

Nguyên nhân là có quá nhiều mẫu mã, thương hiệu khác nhau trên thị trường. Vì vậy, việc tìm kiếm bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh có thể khiến bạn bối rối, choáng ngợp.

bảng vẽ cho chỉnh sửa ảnh

Mấy năm trước, chọn lựa bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh chỉ quanh quẩn ở vài thương hiệu, vì ít ai sản xuất chúng. Ngày nay, có quá nhiều bảng vẽ cho bạn tha hồ lựa chọn, từ giá rẻ cho người mới đến khủng, đắt tiền cho dân chuyên nghiệp. Bất kể kinh nghiệm của bạn tới đâu, hay cần bao nhiêu tính năng, Veikk sẽ tổng hợp những bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh trong năm 2023.

Tại sao nên sử dụng bảng vẽ? Về cơ bản, chúng giống như “vẽ trên giấy,” cho phép đi nét tự nhiên, chính xác hơn dùng chuột. Bảng vẽ thường nhạy hơn chuột. Dòng cao cấp cho độ chính xác cao, cảm ứng nghiêng, và hàng ngàn mức lực nhấn. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa.

Mặc dù mất thời gian, công sức để làm quen, nhưng bảng vẽ giúp chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, dễ dàng hơn PC. Điều này có nghĩa chỉ cần tìm chọn tính năng, kích thước phù hợp với nhu cầu và túi tiền.

Những yếu tố cần cân nhắc khi tìm bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh

Những yếu tố này bao gồm:

Độ nhạy lực nhấn

Cho phép nhấn bút lên bảng vẽ để tái hiện hành vi ấn cọ vẽ lên giấy. Tuy không cần thiết cho chỉnh sửa ảnh, nhưng quan trọng cho thiết kế và minh họa.

Phím tắt và vòng xoay tùy chỉnh

Cho người dùng kiểm soát nhiều hơn. Cho phép họ lập trình lệnh thông dụng. Mang lại trải nghiệm không bị phân tâm khi chỉnh sửa ảnh. Phím tắt và vòng xoay cho phép người dùng thu phóng, cuộn, và chuyển đổi nhanh công cụ mà không cần bàn phím. Điều này giúp tập trung vào công việc.

Độ chính xác

Một trong những tính năng quan trọng của bảng vẽ. Bảng vẽ tốt nhất phản ứng như thể đang vẽ trên giấy, với từng chuyển động của bút. Bảng vẽ giá rẻ có thể không nhạy, hoặc cho nét vẽ kém chính xác. Một số sẽ mất kết nối với bút nếu bạn nghiêng bút quá nhiều.

Kích thước

Tính năng đáng cân nhắc. Dân chỉnh sửa ảnh thích bảng vẽ nhỏ gọn, vì dễ mang theo bên mình, dễ xử lý chi tiết. Nhà thiết kế và họa sĩ minh họa thích bảng vẽ lớn, giúp sáng tạo trong môi trường tự nhiên hơn.

Kết nối

Tùy chọn tạo nên sự khác biệt: Kết nối có dây hay qua Bluetooth? Có cần bộ chuyển đổi hoặc WiFi dongle hay không? Bảng vẽ càng cho người dùng nhiều sự tự do càng dễ được đón nhận.

Màn hình

Và cuối cùng, bảng vẽ có màn hình hay không? Dân chỉnh sửa ảnh và họa sĩ minh họa thích nét vẽ thời gian thực dưới đầu bút. Tuy không cần thiết cho chỉnh sửa ảnh, nhưng một số người thích bảng vẽ màn hình. Bảng vẽ màn hình giúp tiết kiệm không gian bàn làm việc, đặc biệt khi làm việc từ xa.

Bảng vẽ tốt nhất cho nhiếp ảnh gia: Wacom Intuos Pro Medium

Wacom được xem là nhà sản xuất bảng vẽ hàng đầu bất chấp sự cạnh tranh gay gắt hiện nay. Wacom Intuos Pro Medium PTH660 vẫn giữ vững ngôi vị bảng vẽ tốt nhất năm 2023 cho nhiếp ảnh gia.

Intuos Pro Medium đắt hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh, nhưng mang trải nghiệm vẽ tự nhiên, chính xác vượt trội. Nó sở hữu 8.192 mức lực nhấn với bút stylus được nâng cấp. Hỗ trợ cảm ứng nghiêng, tạo cảm giác tự nhiên, chính xác hết mức có thể.

Điều này cho phép làm việc hiệu quả, thoải mái với bảng vẽ. Bề mặt bảng vẽ hơi nhám, mang lại trải nghiệm giống như “vẽ trên giấy.” Bảng vẽ có kết nối Bluetooth hỗ trợ thiết bị Windows/Mac, cảm ứng đa điểm. 8 phím tắt tùy chỉnh cùng với vòng xoay, và công tắc bên hông để tiết kiệm pin. Trên hết, bảng vẽ dễ sử dụng cho người thuận tay phải hay tay trái.

Dễ sử dụng nhờ khả năng kết nối không dây hay qua USB bất kể hệ điều hành và phần mềm. Luôn cập nhật trình điều khiển (và lưu chúng). Cuối cùng, bảng vẽ tuy có kích thước “trung bình”, nhưng dễ đặt gọn trong ba lô hoặc túi đeo vai. Vì vậy, rất dễ mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi.

Bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh: Xencelabs Medium Pen Tablet

Xencelabs Pen Tablet Medium là bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Xencelabs Pen Tablet là đối thủ thực sự của Wacom. Nó đáp ứng và vượt qua nhiều tiêu chuẩn công nghiệp. Nó được thiết kế tối giản chỉ có 3 phím tắt tùy chỉnh. Quick Keys cho phép lập cấu hình thiết bị theo nhiều cách trong nhiều ứng dụng khác nhau.

bảng vẽ cho chỉnh sửa ảnh

Bảng vẽ rất thân thiện với người dùng

Trình điều khiển và phần mềm dễ cài đặt. Đi kèm với 2 bút sylus là hộp đựng bút xịn xò. Nhiều ngòi bút thay thế, công cụ gắp ngòi, WiFi dongle, và bộ chuyển đổi USB-C to A. Găng tay họa sĩ đi kèm giúp tránh để lại dấu vân tay trên thiết bị khi sử dụng. Có thể kết nối không dây hay qua USB bảng vẽ và Quick Keys với Windows/Mac/Linux. Việc này mang đến cho người dùng nhiều thiết bị được hỗ trợ hơn. Ngoài ra, có thể lập trình Quick Keys theo hướng thuận tiện cho người thuận tay trái.

Một bút stylus có ba nút tùy chỉnh, trong khi cái kia nhỏ hơn chỉ có hai. Cả hai đều được trang bị công cụ xóa EMR có thể tùy chỉnh. Bản thân bảng vẽ sở hữu 8.192 mức lực nhấn. Thiết kế công thái học bắt mắt với bề mặt láng mịn tạo cảm giác không thể bị trầy xước. Nhược điểm duy nhất là yêu cầu dongle USB để kết nối không dây. Tuy nhiên, xét đến những mặt tích cực khác, thì đây là sự đánh đổi rất nhỏ.

Kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình

Phụ kiện và hộp đựng bút đi kèm khiến nó trở thành bảng vẽ thân thiện với nhiếp ảnh gia.

Lý do tách riêng bảng vẽ tốt nhất cho nhiếp ảnh gia và bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh là vì hai lĩnh vực này thường chồng chéo nhau. Bảng vẽ sử dụng Quick Keys và nhiều tùy chọn bút sylus. Vì vậy, nó thích hợp hơn cho làm việc trong thời gian dài.

Với Wacom, thỉnh thoảng bạn vẫn phải sử dụng bàn phím. Xencelabs giúp bạn toàn tâm toàn ý trong công việc.

Bảng vẽ tốt nhất cho người mới bắt đầu: Veikk VK1060

Veikk VK1060 Pen Tablet là bảng vẽ giá bình dân, chất lượng tốt. Tuy không thể sánh bằng sản phẩm ở phân khúc chuyên nghiệp như Xencelabs hay Wacom Intuos Pro, nhưng nó chỉ cần có thế đối với người mới. Vùng vẽ có kích thước tương đương với bảng vẽ tầm trung khác. Kích thước đủ lớn để dễ mang theo bên mình, song vẫn cho phép chỉnh sửa ảnh dễ dàng.

bảng vẽ cho chỉnh sửa ảnh
Hỗ trợ cảm ứng nghiêng 60o, 8.192 mức lực nhấn, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, bảng vẽ còn được trang bị 8 nút tùy chỉnh, giúp hợp lý hóa công việc.

Veikk VK1060 cho phép vẽ, chỉnh sửa ảnh vượt xa mong đợi của người dùng thiết bị giá rẻ. Nó cung cấp nhiều công cụ tùy chỉnh chuyên nghiệp hơn bảng vẽ cùng tầm giá. Lưu ý bảng vẽ Veikk hoạt động bất thường nếu cài đặt trình điều khiển bảng vẽ khác trên PC. Do đó, nhớ giỡ cài đặt thiết bị khác trước khi sử dụng bảng vẽ giá rẻ này.

Bảng vẽ màn hình tốt nhất: Wacom Cintiq 22

Wacom Cintiq 22 là bảng vẽ màn hình tích hợp các tính năng cao cấp. Mặc dù có giá khá “chát,” nhưng nó sở hữu màn hình Full HD 21.5”, 1.920 x 1.080, 72% NTSC, tỷ lệ 16:9.

Hỗ trợ cảm ứng nghiêng 60o, 8.192 mức lực nhấn, kết nối HDMI và USB Type-A. Tuy không thể kết nối không dây, nhưng nó vẫn đủ nhỏ gọn để dễ mang theo bên mình. Nó dành cho dân sáng tạo cần làm việc từ xa. Ưu điểm của bảng vẽ màn hình là người dùng có thể làm việc trực tiếp trên vùng vẽ. Việc này giúp chỉnh sửa ảnh dễ dàng hơn, mang lại trải nghiệm như vẽ trên giấy. Nó giúp giảm gánh nặng cho mắt người dùng (miễn là setup đúng cách).

Bảng vẽ màn hình tốt nhất cho người mới bắt đầu: Veikk VK2200 Pro

Sự xuất hiện của các thương hiệu bảng vẽ mới trong những năm gần đây đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều bảng vẽ dòng Pro với mức giá phải chăng. Veikk VK2200 Pro có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với hầu hết bảng vẽ khác, nhưng mang lại nhiều lợi ích hơn mong đợi.

Thiết kế dành cho người thuận tay phải với 8 phím tắt tùy chỉnh và 2 vòng xoay. Bên cạnh đó, còn có thiết kế dành cho người thuận tay trái. Dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng. Độ phân giải tối đa 1.920 x 1.080, nhưng thực tế chỉ đạt 1.600 x 900. Không ấn tượng, nhưng xét đến kích thước và giá bán, nó rất đáng đồng tiền bát gạo.

Hỗ trợ cảm ứng nghiêng 60o, 8.192 mức lực nhấn, tạo cảm giác như vẽ trên giấy khi sử dụng. Khác với phân khúc giá rẻ, bảng vẽ dòng Pro này có tốc độ phản hồi nhanh. Không giật lag miễn là không cài đặt trình điều khiển bảng vẽ khác.

Bảng vẽ giá rẻ tuy không đáp ứng mọi kỳ vọng, nhưng có hiệu suất rất cao. Nó là điểm xuất phát lý tưởng cho những ai muốn bảng vẽ làm được nhiều việc hơn như vẽ minh họa, chứ không đơn thuần chỉnh sửa ảnh.

Bảng vẽ tốt nhất cho chỉnh sửa ảnh với kích thước khủng: Huion Inspiroy Giano

Tuy ít tiếng tăm, nhưng Huion Inspiroy Giano là một trong những bảng vẽ cỡ lớn nhất thị trường.

Vùng vẽ 13,6” x 8,5” lý tưởng cho chỉnh sửa ảnh và làm việc với màn hình lớn. Có thể kết nối không dây hay USB bảng vẽ với bộ thu phát Bluetooth (không cần dongle). Dọc bên trái bảng vẽ có 6 nút có thể lập trình.

Hỗ trợ cảm ứng nghiêng 60o, 8.192 mức lực nhấn, tốc độ phản hồi ấn tượng. Bút stylus chính xác, không giật lag ngay cả khi sử dụng Bluetooth cách xa PC. Phần mềm và trình điều khiển dễ setup. Và chúng không xung đột với trình điều khiển bảng vẽ khác. Điều này khiến bạn không phải đau đầu khi bổ sung nó vào kho vũ khí thiết bị.

Bảng vẽ cho thời gian sử dụng liên tục 18 tiếng – một con số ấn tượng trong phân khúc bảng vẽ không dây. Vùng vẽ lớn hơn bình thường, thích hợp cho người cần không gian làm việc rộng rãi, và cảm giác vẽ chính xác trên giấy.

Nguồn: petapixel

Tham thảo một số sản phẩm công nghệ của Veikk tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *