Tin tức

VÍ KỸ THUẬT SỐ VÀ ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT

Ví kỹ thuật số là gì?

Ví kỹ thuật số (digital wallet), hay còn được gọi là ví điện tử, là phần mềm, thiết bị điện tử, hay dịch vụ online cho phép cá nhân hay doanh nghiệp tiến hành giao dịch điện tử. Nó lưu trữ thông tin thanh toán của người dùng trên nhiều trang web khác nhau. Ngoài ra, nó còn lưu trữ những thứ khác như phiếu quà tặng và giấy phép lái xe.

Ví kỹ thuật số thường dưới dạng ứng dụng trên smartphone. Tuy nhiên, nó cũng có thể tồn tại dưới dạng khác, chẳng hạn như PC. Dẫu vậy, ứng dụng ví di động là phiên bản phổ biến nhất, do tính di động và linh hoạt của nó.

Ví kỹ thuật số không chỉ tiện dụng, mà còn an toàn hơn ví truyền thống. Người dùng cần download ứng dụng ví kỹ thuật số của ngân hàng hay bên thứ ba đáng tin cậy để sử dụng dịch vụ.

ví kỹ thuật số

Những lợi ích của ví kỹ thuật số

+ Ví kỹ thuật số lưu trữ thông tin thanh toán của người dùng dưới hình thức gọn nhẹ, an toàn. Nhờ đó, giảm thiểu nhu cầu mang theo ví vật lý.

+ Doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu khách hàng cho nhu cầu marketing hưởng lợi rất lớn từ ví kỹ thuật số. Họ tìm hiểu thói quen mua sắm của khách hàng. Qua đó nâng cao hiệu quả của chiến lược tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, việc này dẫn đến rủi ro cho quyền riêng tư của khách hàng.

+ Nhiều nước sử dụng để gia tăng hội nhập thị trường tài chính toàn cầu.

+ Ví kỹ thuật số cho phép chuyển tiền cho bạn bè, người thân ở các quốc gia khác nhau.

+ Ví kỹ thuật số giúp giảm thiểu nhu cầu mở và duy trì tài khoản ngân hàng. Nó cũng giúp kết nối cá nhân và doanh nghiệp ở vùng nông thôn.

+ Ví kỹ thuật số cần thiết cho duy trì số dư và các giao dịch tiền ảo.

ví kỹ thuật số

Các loại ví kỹ thuật số

Ví kỹ thuật số được chia thành 3 loại:

1. Ví đóng

Ví đóng (closed wallet) là ví được công ty kinh doanh sản phẩm và/hoặc dịch vụ phát hành cho khách hàng. Người dùng sử dụng tiền trong ví để giao dịch với nhà phát hành ví. Số tiền từ việc hủy, trả lại, hoặc hoàn tiền được giữ trong ví. Amazon Pay là ví dụ điển hình về ví đóng.

2. Ví nửa kín

Ví nửa kín (semi-closed wallet) cho phép người dùng giao dịch với người bán đã định. Mặc dù bị giới hạn phạm vi phủ sóng, nhưng ví cho phép mua sắm offline và online. Tuy nhiên, người bán cần ký thỏa thuận/hợp đồng với nhà phát hành ví để chấp nhận thanh toán qua ví.

3. Ví mở

Ví mở (open wallet) được phát hành bởi các ngân hàng, đơn vị hợp tác với ngân hàng. Với ví mở, ngoài những giao dịch như ví nửa kín, người dùng có thể chuyển tiền, rút tiền từ ngân hàng và ATM.

Ví dụ về ví kỹ thuật số

1. PayPal One Touch™

PayPal One Touch™ là ứng dụng do PayPal cung cấp. Nó giúp thanh toán, chuyển tiền nhanh hơn nhờ cho phép bỏ qua màn hình đăng nhập và loại bỏ yêu cầu nhập mật khẩu. Ứng dụng ví di động PayPal cũng dùng được trên PC, laptop, hay máy tính bảng.

2. Apple Pay

Apple Pay là ứng dụng kỹ thuật số độc quyền cho người dùng iPhone, iPad, và đồng hồ Apple. Nó cho phép giao dịch online và mua sắm tại cửa hàng. Đối với giao dịch tại cửa hàng, người dùng mở khóa điện thoại, rồi đưa lại gần điểm bán hàng tương thích. Apple Pay cho phép thanh toán liền mạch, an toàn, dễ dàng.

3. Google Pay

ví kỹ thuật số

Google Pay cho phép giao dịch trên ứng dụng/trang web bằng cách sử dụng thông tin thẻ tín dụng lưu trong tài khoản Google, Google Play, Chrome, YouTube, điện thoại Android, và đồng hồ của người dùng. Ứng dụng cũng hỗ trợ chứng từ điện tử khác như thẻ sinh viên, vé xem phim, phiếu quà tặng,…

Nguồn: corporatefinanceinstitute

Tham thảo một số sản phẩm công nghệ của Veikk tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *